[Life]กินเจกันไหม ?

posted on 16 Oct 2012 12:42 by hobbyburn
เนื่องจากว่างงานอยู่เลยอ่านอะไรเรื่อยเปื่อยในเนต แล้วมีคนเหมารวมว่าการกินเจเป็นการสร้างภาพ

ก็รู้สึกอ่ะนะ....

คือที่บ้านเป็นคนไทยเชื่อสายจีนค่ะ ก็เลยอาจจะเป็นการกินเพื่อทำบุญไปถึงบรรพบุรุษ แม่เราค่อนข้างเคร่ง เพราะถือเป็นการทำบุญให้อาม่า(คุณยาย)

เพราะตอนท่านอยู่ แม่กินเจเป็นเพื่อนท่านมาตลอด ตอนนี้แม่ก็ให้น้องสาวเรากินเป็นเพื่อน ปีนี้เราก็อยากลองบ้าง เพราะยังว่างงานอยู่ ก็ลองกินดู เป็นการท้าทายตัวเองด้วย ส่วนศีล เราถือศีล 5 อยู่แล้ว (แต่โดนยุงกัดก็ต้องตบบ้างใช่ไหม ? )

ที่ผ่านมาเราทำงานมาตลอดเลยไม่เคยกินเจได้ครบ 10 วัน ปีก่อนๆ เคยกินได้ 3 วันก็ต้องออกเพราะวูบในที่ทำงาน

ว่าด้วยเหตุผลไปแล้ว เราก็อยากบอกว่า เราเคยตั้งใจจะเป็นมังสวิรัติ เพราะเห็น Avril เป็น แล้วผอมดี ถ้ามันผ่าน 10 วันนี้ไปได้ โดยไม่ทรมาน หรือแตก เสียก่อน ก็ถือว่าสอบผ่านล่ะนะ

จากที่แม่ให้ข้อมูลมา ผักที่ห้ามก็มี ผักฉุนๆ ที่ห้ามมีกระเทียม หอมใหญ่ หลักเกียว ต้นหอม ผักชี กุ๊ยช่าย เนื่องจากเป็นธาตุร้อนน่ะค่ะ ถือว่ากินแล้วเพิ่มกำหนัด(แม่เค้าว่างั้นนะคะ ^^;;) 
 
ส่วนนมวัวก็ยังกินได้ ที่งดกินจริงๆ ก็แค่เนื้อสัตว์ กับไข่เท่านั้นค่ะ

ส่วนหลายๆ คนที่บอกว่า หมูเจ เป็ดเจ กุ้งเจ กินแล้วเหมือนหลอกตัวเอง  ไอ้ที่ว่ามาน่ะ มันคือนามสมมุติ เราไม่ได้อยากกินสักหน่อย แต่คนขายตั้งชื่อมาตามนั้น เพื่อให้เข้าใจในรูปลักษณ์ และรสชาติ
 
แต่นะ คนกินเจรู้ดีว่า ที่บอกว่า เป็ดเจ กุ้งเจ หมูเจ เนี้ย มันคือบุกก้อน มันคือเต้าหู้หมักซีอิ้วขาว  และลองกินแล้ว ยังไงมันก็คือบุก เต้าหู้ โปรตีนเกษตรค่ะ 

อยากลองกินก็ลองดูค่ะ แต่ถ้าไม่กินก็ต่างคนต่างอยู่ อย่าเบียดเบียนค่ะ เห็นดราม่าเจแล้วเพลียใจ คิดว่าคนกินเจหลายๆ ท่านก็คงคิดเหมือนกัน

ปีนึงมี 365 วัน ก็แค่เราลดเบียดเบียดสัตว์สัก 10 วัน เราคิดว่าคนกินของปรกติคงมีน้ำใจ เป็นผู้ใหญ่ พอที่จะไม่เบียดเบียนใครใช่ไหมคะ

ถ้าทำนี่ เรียก "มาร" ได้แล้วค่ะ =P

Comment

Comment:

Tweet

@momoocha-lover  สาธุค่ะ
@theevilaspire  มันแล้วแต่คนมองค่ะ และเราไม่ว่าคุณหรอกนะ เพราะพ่อเราก็คิดเหมือนคุณ เราก็โดนพ่อแซวเรื่องหมูเจเหมือนกันค่ะ  ทำใจอย่างเดียว sad smile
@f1ying666 เราอ่านหลายๆ ความเห็นแล้วคิดว่า บางคนแสดงความคิดเห็นที่ไม่เป็น 'ผู้ใหญ่' ออกมา เราก็เลย มาเขียนใส่บล๊อกไว้ล่ะ
จับฉ่ายช่วงเจ อร่อยกว่าธรรมามากๆ ชอบความหวานจากผักที่สุดเลย cry

#4 By hobbyburn on 2012-10-16 21:58

ปกติคนเราก็มีหลายศาสนา หลายความเชื่อ รัฐธรรมนูญมาตรา 38 บอกว่ามนุษย์มีเสรีภาพในการเลือกนับถือศาสนาและปฎิบัติตามความเชื่อนั้นตราบใดที่ไม่ละเมิดคนอื่น ถ้าไม่เชื่อก็ไม่ต้องทำ ง่ายๆ แค่นี้เอง แต่ทำไมต้องหาจุดนั้นจุดนี้มาว่าคนที่ทำ ในเมื่อมันไม่ใช่เรื่องทราม
ในทางกลับกันคนที่ทำก็ไม่ต้องไปว่าคนที่ไม่ทำ เพราะคนที่ไม่กินเจไม่ได้ผิดอะไร กินเจ 10 วันไม่ได้ทำให้คุณสูงกว่าคนอื่น มันคือการเอาชนะใจคนเอง การถือปฏิบัติเพื่อสร้างกุศล
ไปกินจับฉ่ายเจต่อดีก่า Hot!

#3 By FH666 on 2012-10-16 18:46

รวมเค้าด้วยป่ะ ที่ว่ากินเจ เป็นสร้างภาพอ่ะ...
จริงๆ มันควรจัดอยู่ใน "พิธีการทางศาสนานะ" Hot!
โดยรวม ผมว่า กินเจ แค่ 10 วันมันไม่พออ่ะ
ที่แน่ๆ ผมไม่กินเจ ไม่ชอบอาหารเจ นะ

#2 By วิหคสีคราม on 2012-10-16 15:04

อนุโมทนาด้วยนะคะ Hot!

#1 By momoocha on 2012-10-16 13:09